Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ

Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ theo sự phát triển của xã hôi thì những giá trị văn hóa lai căng đã và đang du nhập, các công trình tâm linh mất dần đi vẻ đẹp truyền thống cổ truyền của dân tộc.

Đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây đã được ông cha ta truyền dạy từ bao đời con cháu nhằm thể hiện lòng thành kính, tôn trọng các tổ tiên, ông bà đã khuất. Chính bởi vậy, những công trình nhà thờ họ, từ đường tâm linh xuất hiện ngày càng nhiều với quy mô to đáp ứng nhu cầu thờ cùng của mỗi dòng họ tộc.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họTiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ

Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế nhà thờ họ

Một điều dễ nhận thấy trong thiết kế kiến trúc nhà thờ họ là lối thiết kế khá giống với những ngôi nhà dân gian người Việt xưa. Công trình thường được thiết kế thành 3 gian, 5 gian tùy theo quy mô của từng dòng họ và điều kiện kinh tế. Tuy nhiên về cơ bản, nhà thờ họ mang tính chất cộng đồng chung của một dòng họ mà không phải cá nhân của riêng một ai trong tộc đó. Bởi vậy, kiến trúc và hình thức tổng quan nhất của nhà thờ họ phải phản ảnh được cái riêng của mỗi dòng họ, đồng thời thể hiện được cái chung của mỗi thành viên trong họ tộc.

Bên cạnh đó, nhà thờ họ là công trình được tạo dựng bởi những văn hóa có giá trị khoa học được ông cha ta nghiên cứu từ lâu đời nên phải phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương, chịu sự tác động của đời sống kinh tế và xã hội hiện tại.

Về khuôn viên và tiểu cảnh sân vườn, nhà thờ họ truyền thống phải có không gian chính và không gian sân vườn. Tuy nhiên, do điều kiện xã hội hiện đại, tấc đất tác vàng nên nhà thờ họ ngày nay thường bỏ sân vườn thay vào đó là khoảng sân trước rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu bái lễ ngày tết.

  • Tiêu chuẩn bố trí công năng

Mục đích của nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng để thờ cúng tổ tiên, những người có công với dòng họ. Vì vậy, cách thiết kế nội thất trong nhà thờ họ vẫn theo lối trang trí truyền thống như long, ly, quy, phượng hay câu đối, hoành phi… được treo, bài trí nghiêm trang trong không gian nhà thờ.

  • Tiêu chuẩn phong thủy nhà thờ

Yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nhà thờ họ tộc đó là đảm bảo phong thủy. Đây là công trình được xây dựng dựa trên tâm linh, sự tín ngưỡng của con người nên cần được tìm hiểu, thiết kế trên những giá trị truyền thống. Theo các chuyên gia thiết kế, phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ được đánh giá qua các góc độ:

Địa thế đất là vị trí thiết kế và xây dựng nhà thờ họ. Lựa chọn được địa thế đất tốt, long mạch phù hợp để xây dựng nhà thờ sẽ giúp con cháu sau này làm ăn hưng thịnh, gặp may mắn trong cuộc sống và công việc. Để có thể tìm kiếm được mảnh đất có địa thế tốt cần tìm các chuyên gia phong thủy uy tín.

Thế đất đẹp khi có thế “nghênh thủy tựa sơn”, phía sau cao hơn phía trước, thế tay ngai (tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ), đồng thời mặt trước thoáng đãng có dòng lưu thủy từ phải qua trái và có tiền án.

Chúng ta thường bắt gặp thiết kế nhà thờ họ mang hình thể chữ “đinh, công, quốc”. Đối với các nhà thờ của dòng họ tộc thường được thiết kế theo chữ đinh. Ngoài ra trong yếu tố hình thể chúng ta còn xét đến ngoại cảnh bên ngoài như đường sá, các nhà bên cạnh, đằng trước và đằng sau… để tạo nên sự hài hòa trong thổng thể kiến trúc nhà thờ, từ đường họ tộc.

  • Để sở hữu được bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp, thì công việc khảo sát thiết kế trước khi thi công xây dựng cần được kỹ lưỡng. Bởi nhà thờ họ là công trình xây dựng lâu đời và có những tiêu chuẩn khắt khe đặt ra trong việc thiết kế, thi công.

» Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp

» Thiết kế nhà thờ họ, nhà cổ, lăng mộ

Thiết kế nhà thờ họ: