Tiêu chí thiết kế khu lăng mộ đẹp

Tiêu chí thiết kế khu lăng mộ đẹp, để sở hữu một lăng mộ đẹp thì cần đạt các yếu tố về thiết kiến trúc đẹp, phong thủy khu lăng mộ tốt, ngoài ra còn phụ thuộc vào vị trí, địa thế của nơi đặt lăng mộ.


Thiêu chí thiết kế khu lăng mộ đẹp

  • Phần bên ngoài của một khu lăng mộ

Bao quanh khu lăng mộ đá thường là phần hàng rào hay còn gọi là lan can xây hoặc ghép đá.

Hàng rào có độ cao từ đế lên đến tay vịn khoảng 70 đến 80cm đây là kich thước vừa phải. Tại phần cổng ra vào của một khu lăng mộ bằng thường là hai cột đồng trụ lớn ở bên trên đỉnh cột này có 2 con nghê hoặc quả dành dành. Cổng vào còn có đôi rồng đứng trầu vào khu lăng mộ.

Khu vực cổng của lăng mộ có thể làm bậc tam cấp để làm lối lên khu lang mộ, hai bên của bậc thềm đá này làm 2 con rồng đá hoặc nghê đá

  • Bên trong khu lăng mộ đá thường là quan trọng hơn cả.

Trước hết là phần móng nền chúng ta ốp lát bằng đá lát có kích thước và độ dày khoảng 3- 4cm bằng chất liệu Lăng mộ đẹp Ninh Bình. Thành phần quan trọng và không thể thiếu trong quần thể lăng mộ đá là hệ thống nhiều mộ đá đẹp và lăng thờ bằng đá. Về mộ đá thì kích thước, số lượng và mẫu mã tùy vào khách hàng lựa chọn.

Bộ phận lăng thờ đá là chi tiết thờ chung cho toàn bộ khu lăng mộ đá. Lăng thờ thường được chế tác với kích thước lớn nhất và nằm ở chính giữa khu lăng mộ đá. Lăng thờ đá khi làm cũng là thành phần có giá trị cao nhất cả về hình thức lẫn kinh tế.

Các bộ phận khác cũng hết sức quan trọng của khuôn viên lăng mộ đá như: bình phong đá (cuốn thư đá) đặt phía trong, có kích cỡ to hơn cổng vào và chắn ngang cổng ra vào khu lăng mộ đá.

Cuốn thư đá có ý nghĩa che chắn cho Mẫu mộ đá , mọi người vào khu lăng mộ sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong. Đèn đá và lư hương đá dùng để thắp hương.

  • Phần mộ đá trong khu lăng mộ cần được chú ý đặc biệt về hình thức.

Mộ đá trong khu lăng mộ phải được thiết kế đơn giản, thêm vào đó là những họa tiết trạm khắc mộ bành rất phong phú giầu mẫu mã, chủng loại do các nghệ nhân, thợ đá ở làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng điêu khắc.

Một mẫu mộ đá đẹp phải có các kích cỡ cân đối và hài hòa. Số đo, kích thước các chiều như rộng, dài cao phải nằm vào cung số đẹp trong thước Lỗ Ban. Xây, chế tác mộ đá theo chuẩn thước Lỗ Ban là điều rất quan trọng.

Yêu cầu các khớp nối phải có mộng, khít mạch.

  • Hiện nay lăng mộ lăng mộ được thiết kế rất đa dạng, mang nhiều phong cách truyền thống, cổ điển, hiện đại.

» Thiết kế kiến trúc nhà thờ họ đẹp

Thiết kế lăng mộ: