Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp hơn

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp hơn. Những nguyên tắc khi thiết kế nội thất chung cư đẹp hơn Nội thất của một căn nhà không chỉ phản ánh sở thích, tính cách của chủ nhân mà còn thể hiện Óc thẩm mỹ của người chủ căn hộ đó.

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp hơn
Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp hơn

Ở những đô thị lớn, cuộc sống hiện đại khiến nhiều người lựa chọn căn hộ chung cư làm tổ ấm cho mình. Xu hướng sống ở các chung cư tại các khu đô thị mới hiện nay ngày càng phổ biến.

Nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, trong khâu thiết kế nội thất cũng có những điểm nguyên tắc mà gia chủ căn hộ nên chú ý đến.
Các nguyên tắc vàng để có được không gian căn hộ đẹp về thẩm mỹ, tiện về công năng như sự hài hòa của nội thất, điểm nhấn trang trí, sự cân bằng, tính liên tục trong trang trí nội thất.

Sự hài hòa không gian

Trang trí nội thất cho một căn nhà cũng giống như việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật và cần có một ý tưởng thống nhất. Từ phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp cho đến phòng tắm, cầu thang, ban công cần hòa hợp với nhau về màu sắc, phong cách trang trí.

Vì thế, trước khi bắt tay vào bố trí nội thất, ý tưởng chủ đạo là gì cần phải xác định rõ, phong cách trang trí ra sao, màu sắc để tạo nên sự hài hòa cho toàn bộ không gian của ngôi nhà. Điều này đòi hỏi phải có con mắt thẩm mỹ cũng như có óc tưởng tượng tốt để hình dung ngôi nhà sẽ được thiết kế nội thất theo phong cách nào.

Trong bài trí nội thất, cần coi trọng sự hài hòa về màu sắc, phong cách

Tạo điểm nhấn trong trang trí

Kẻ thù lớn nhất trong thiết kế nội thất chính là sự nhàm chán. Do đó, một căn phòng hay một không gian dù nhỏ cần có một điểm nhấn ấn tượng để thu hút người khác khi bước vào phòng, tăng thêm sự sắc nét cho từng không gian.

Bạn có thể chọn một vị trí dễ nhìn nhất khi bước vào phòng hoặc vị trí thường được sử dụng nhiều để tạo điểm nhấn. Đó có thể là một chiếc ti vi màn hình lớn, một bức tranh theo trường phái trừu tượng treo ở phòng khách. Hoặc một bộ bàn ăn bằng gỗ tạo cảm giác ấm cúng ở phòng ăn hay bộ chăn ga trải giường tinh tế trong phòng ngủ.

Một căn phòng dù nhỏ vẫn phải có điểm nhấn ấn tượng

Sự cân bằng không gian

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất cho căn phòng. Sự cân bằng của một căn phòng thể hiện ở việc sắp xếp nội thất dựa theo trọng lượng, kích thước và khoảng cách giữa chúng.

Vì thế, trước khi mua đồ nội thất, gia chủ nên hình dung trước căn phòng sẽ được sắp xếp thế nào.

Nhịp điệu đồng nhất

Theo nguyên tắc này, chủ nhà phải bài trí, sắp đặt nội thất sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh việc thay đổi không gian, màu sắc, hình dáng đột ngột. Ví dụ: Nhịp điệu màu đen – trắng được nhấn nhá từ những mảng tường trong phòng khách đến hệ thống tủ bếp, bàn ăn trong nhà bếp, vài họa tiết trên tranh tường phòng ngủ đến những mảng màu đen – trắng trên gạch lát phòng tắm. Bên cạnh đó, chủ nhà có thể thiết kế những mảng tường nâu ở các khu vực khác nhau để ngôi nhà bớt đơn điệu.

Cần vận dụng tính nhịp điệu hợp lý để tránh sự nhàm chán

Tỷ lệ phù hợp

Đây cũng là nguyên tắc trong thiết kế nội thất không được bỏ qua. Không nên lặp đi lặp lại nhiều lần ý tưởng thiết kế, màu sắc cho tất cả các phòng, điều này khiến căn hộ không có điểm nhấn và nhàm chán

Thay vào đó, với mỗi căn phòng, cần có điểm nhấn riêng hoặc thay đổi một vài chi tiết để tạo nên nét riêng biệt cho từng không gian.

» Thiết kế nội thất chung cư cao cấp